น่าห่วง!"เพนกวิน-ฟ้า"ติดโควิดขณะอยู่ในเรือนจำ-ห้ามพบทนาย

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.64 แอดมิน เพจเฟซบุ๊ก “เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak” โพสต์ข้อความระบุว่า …

วันนี้ผลตรวจโควิดของเพนกวินออกมาเป็นบวก(ก่อนหน้านี้ ฟ้า-พรหมศร ฮิวโก้-สิริชัย และปูน-ธนพัฒน์ ได้มีผลตรวจโควิดออกมาเป็นบวกเหมือนกัน) ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่าได้รับเชื้อมาขณะอยู่ภายในเรือนจำชั่วคราว รังสิต ซึ่งทางราชทัณฑ์ไม่ได้ออกใบแจ้งผลตรวจโควิด จึงทำให้ไม่สามารถออกไปใช้สิทธิ์รักษาตัวในโรงพยาบาลอื่นได้ นอกจากโรงพยาบาลของทางราชทัณฑ์

ซึ่งในกรณีของเพนกวินนั้นน่าเป็นห่วงมาก เพราะเพนกวินมีโรคหอบหืดติดตัวอยู่แล้ว ซึ่งจะส่งผลให้อาการของโควิดมีความรุนแรงมากขึ้น และอาจจะอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้เข้ารับการรักษาที่มีคุณภาพได้อย่างทันท่วงที

ในขณะนี้ ไม่มีใครรู้เลยว่า เพนกวินเป็นอย่างไรบ้าง เพราะทางเรือนจำชั่วคราว รังสิต ไม่อนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยมเลย แม้แต่ทนายก็ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ รับรู้ได้ก็เพียงแต่ผลโควิดที่ทางราชทัณฑ์แจ้งออกมาผ่านทางสายโทรศัพท์

การกระทำของราชทัณฑ์นั้นถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของทนาย และญาติในการเข้าถึงเอกสารทางสุขภาพ และยังเป็นการละเมิดสิทธิ์ในการได้รับการรักษาพยาบาลอย่างมีคุณภาพของเพื่อนของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้นทางราชทัณฑ์ต้องนำหลักฐานการตรวจโควิดทั้งหมดของเพื่อนเรา มาแสดงให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของทุกๆคน ก่อนที่จะกระทำการอะไรต่อไป เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของเพื่อนเรา และเป็นการแสดงถึงความโปร่งใสในการทำงานของราชทัณฑ์

ถ้าทางราชทัณฑ์ไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ เราจะถือว่าทางราชทัณฑ์นั้น มีความตั้งใจที่จะทำตามคำสั่งของรัฐบาลฆาตกรโดยการส่งเพื่อนของเราเข้าไปในเรือนจำเพื่อให้พวกเขาติดโควิด และริดรอนสิทธิ์ในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล

ขอบคุณข้อมูล เพจเฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐