ตำรวจไซเบอร์จับกุมผู้ต้องหาลักลอบผลิตจำหน่ายวัตถุระเบิด

วันที่ 20 ส.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาญชกรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การนำของ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.ฯ, พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.ฯ, พล.ต.ต.รณชัย จินดามุข ผบก.สอท.1, พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.สอท. ร่วมกันแถลงข่าวกรณีจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางวัตถุระเบิดจำนวนมาก โดยกล่าวหาว่า “ ทำ ซื้อ มีใช้ สั่ง นำเข้า ค้า หรือจำหน่ายด้วยประการใดๆ ซึ่งวัตถุระเบิด ” ตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 38, 74 มีอัตราโทษคุก 1 ปี ถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 40,000 บาท มีรายละเอียดดังนี้
จากการสืบสวนพบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นลักลอบ ผลิต และจำหน่ายวัตถุระเบิดให้กับประชาชนทั่วไป ผ่านแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์

เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.สอท. จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พิสูจน์ทราบตัวบุคคล กระทั่งได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอหมายค้นสถานที่ที่น่าเชื่อว่าเป็นแหล่งผลิต และเก็บวัตถุระเบิดของกลาง จำนวน 4 จุด ในพื้นที่ย่านดอนเมือง โดยจากการเข้าตรวจค้นพบ ระเบิดปิงปอง รวม 75 ลูก ซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านพักของผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย หนึ่งในผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เคยนำประทัดยักษ์ไปแจกจ่ายให้กับผู้ชุมนุม เพื่อนำไปขวางใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อ 15 ส.ค.64 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดของกลาง ส่ง พงส.สน.ดอนเมือง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่มีความเกี่ยวข้องกับการชุมนุมนั้น จะได้ดำเนินขยายผลต่อไป

พล.ต.ต.ภาณุมาศ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาล โดย ฯพณฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในด้านการซื้อขายสิ่งของผิดกฎหมายออนไลน์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ขับเคลื่อนตามข้อสั่งการ และให้แนวทางไว้เป็นหนึ่งในนโยบายการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 ด้าน นั้น การปฏิบัติการของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) มุ่งเน้นที่จะสนองนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เน้นการบังคับใช้กฎหมาย ปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐