รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรีสั่งสอบตำรวจช่วยเหลือชาวจีนสวมบัตรประชาชน

วันที่ 13 ก.ย.64 กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวถึงกรณีมีการร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพจบิ๊กเกรียน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้าราชการตำรวจช่วยเหลือชาวจีนเรื่องการสวมบัตรประชาชน นั้นว่า กรณีดังกล่าวเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่ สภ.ห้วยใหญ่ ภ.จว.ชลบุรี เมื่อวันที่ 19 พ.ค.64 โดย นายจาง หยาง ชาวจีน ได้ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะเข้าทำการตรวจค้นบ้าน ต่อมาถูกจับกุมตัวพร้อมพวกรวม 8 คน ของกลางอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน ในข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่ฯ ร่วมกันมีปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดทรัพย์สินและเอกสารไว้เพื่อตรวจสอบ ในจำนวนนี้มีเงินสด 27,395,500 บาท เช็คเงินสด 1 ฉบับ ระบุจำนวนเงิน 24 ล้านบาท โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บัตรประชาชนระบุชื่อนายโม๊ะควา เอี่ยมอรชุน

จากการตรวจสอบบัตรประชาชน สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ยืนยันว่าเป็นการสวมบัตรประชาชน และได้มีการร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่และผู้ร่วมกระทำผิดที่ สภ.เมืองชัยภูมิ ภ.จว.ชัยภูมิ ไว้แล้ว ต่อมาวันที่ 2 ก.ค.64 สภ.ห้วยใหญ่(ท้องที่เกิดเหตุ) ได้มีหนังสือร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ นายจาง หยาง กรณีสวมบัตรประชาชนไปยัง สภ.เมืองชัยภูมิ และ สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินคดี

พล.ต.ท.ธิติ กล่าวถึงตำรวจเล่นกลจับผู้ต้องหาเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ เปลี่ยนข้อหาและของกลางหายนั้นว่า กรณีดังกล่าวเป็นเหตุที่เกิดในเขตพื้นที่ สภ.พัทยา ภ.จว.ชลบุรี เมื่อวันที่ 21 ก.ค.64 โดย สภ.บางละมุง ภ.จว.ชลบุรี ร่วมบูรณาการกับ บก.สอท.2 นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยาเข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 138/37 ม.12 ถนนชัยพฤกษ์ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี ผลการตรวจค้นพบของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน จึงจับกุมนายอิทธิพล กุศลกิจวรกุล ในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดทรัพย์สินไว้เพื่อทำการตรวจสอบรวมจำนวน 71 รายการ ในจำนวนนี้มีเงินสด 8,557,990 บาท เครื่องทองรูปพรรณ รถยนต์ เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ต่อมาวันที่ 5 ส.ค.64 นายอิทธิพลฯ ได้ยื่นคำร้องขอรับคืนทรัพย์สินที่ตรวจยึด เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาแล้วว่าในเบื้องต้นยังไม่พบว่าทรัพย์สินดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด จึงคืนให้ตามบันทึกประจำวันข้อ 13 ลง 20 ส.ค.64 เวลา 11.16 น.สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือได้ส่งไปตรวจพิสูจน์ที่ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง เพื่อหาพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงกับการกระทำความผิด

ต่อมา 6 ก.ย.64 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา นายอิทธิพล เพิ่มเติมว่า เล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลออนไลน์ พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต และชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินคดี ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นน่าเชื่อว่าเกิดจากการทำงานที่ตรงไปตรงมาของพนักงานสอบสวน ทำให้บุคคลที่กระทำผิดหรือมีส่วนร่วมหรือบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องหาช่องทางหรือวิธีการต่างๆเพื่อลดความน่าเชื่อถือของพนักงานสอบสวน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถาม พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี โทร.081-6999996 , 038-260990

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐