"อนุทิน"ย้ำซิโนแวค2เข็มได้บูสเข็ม3แน่เร็วๆนี้ชี้ลองแล้วฉีดเข้าผิวพบผื่นแดงต้องเบรก

พร้อมยืนยันอีกรอบปลายปีจะมีวัคซีนในแขนเพียงพอสำหรับคนไทยทุกคน พร้อมมากันหลากหลายยี่ห้อ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธาณสุขกล่าวว่า ปลายปีนี้จะมีวัคซีนเพียงพอให้ทุกคนในประเทศ ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มจะได้บูสเตอร์เข็ม 3 ในเร็วๆ นี้ จากเดิมที่กำหนดจะให้เริ่มฉีดได้ในเดือนต.ค. แต่ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของกรมควบคุมโรค

นายอนุทินกล่าวว่า ปลายปีนี้จะมีวัคซีนหลายยี่ห้อเข้ามาเพิ่มประมาณ 120 ล้านโดส และยืนยันจะไม่มีปัญหาการตัดคิวจากบริษัทนำเข้าวัคซีน ส่วนแนวทางฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังแทนกล้ามเนื้อนั้น หลังจากทดองฉีดในบางกลุ่ม พบมีอาการผื่นแดงบริเวณที่ฉีด ผู้เชี่ยวชาญจึงเห็นสมครให้ฉีดตามวิธีเดิม ประกอบกับขณะนี้วัคซีนมีเพียงพอจึงยังไม่จำเป็น แต่อาจเป็นแผนสำรองกรณีวัคซีนมีไม่เพียงพอ

ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กขณะนี้มีเพียงวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน แต่อย่างไรก็ตาม มีการพิจารณาจัดหาวัคซีนอื่นๆ สำหรับเด็กเพิ่มเติมหากมีข้อมูลวิจัยยืนยันว่าฉีดให้เด็กได้ปลอดภัย ส่วนวัคซีนซิโนฟาร์ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อมูลเพิ่มเติม หลังบริษัทยื่นขอขยายกลุ่มอายุการฉีดตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ให้ผู้ปกครองมั่นใจว่าวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้เด็ก ปลอดภัย ผ่านมาตรฐานสากล และขอให้นำบุตรหลานมารับวัคซีน เพื่อให้สถานศึกษาสามารถเปิดการเรียนการสอนได้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐