สธ.ตั้งเป้าตุลาฯปชช.ฉีดเข็ม3


โควิดไทยติดเชื้อรายใหม่ 13,798 ราย ตาย 144 ราย “อนุทิน” วางเป้าตุลาฯ ฉัดเข็ม 3 ให้ประชาชน ส่วน “ทรู-เจียไต๋-กลุ่มอาสาดุสิต” ร่วมใจจัด”ครัวปันอิ่ม” ช่วยปชช.สู้ภัยโควิด ด้าน “ปูติน” ลุ้นระทึก! “กักตัวสังเกตุอาการ” หลังคณะผู้ติดตามติดโควิดอื้อ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.64 ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 13,798 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 13,347 ราย ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 451 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม 1,391,477 ราย หายป่วยกลับบ้าน 14,133 ราย เสียชีวิต 144 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 14,671 ราย

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 ว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. มีการอนุมัติกรอบการจัดซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในกลุ่มประเทศยุโรป เพราะตอนนี้เราต้องใช้แอสตร้าฯ มาฉีดเป็นเข็มที่ 3 ให้ประชาชน และด้วยศักยภาพการฉีดที่สูงถึงวันละ 9 แสนโดส ทางกระทรวงสาธารณสุขก็จะต้องเร่งหาวัคซีนให้เพียงพอต่อประสิทธิภาพการฉีดส่วนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 สำหรับผู้ที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.64 ที่ผ่านมา เราฉีดเข็ม 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์แล้วกว่า 5 แสนคน โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดให้ประชาชนได้ในเดือน ต.ค.64 โดยแผนปีนี้จะฉีดให้ครอบคลุมประชาชนทั้งประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการจัดกิจกรรม “ปลูกแปลงพืชผักสวนครัวจากเมล็ดพันธ์เจียไต๋ และมอบอาหารแมส” โครงการครัวปันอิ่ม ที่ชุมชนดอนเมืองวิลล่า โดยมี นางสาวผ่องอัมพร ศุภพันธุ์ ผู้จัดการแผนกกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม กลุ่มทรู/ซีพี ,นางสาวดวงพร จิราพิพัฒนชัย ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจเจียไต๋ โฮมการ์เด้น บ.เจียไต๋ ,คุณปิยาภรณ์ วงษ์บัณฑูรย์ ประธานกลุ่มอาสาดุสิต ผู้บริหาร อาสาดุสิต ,นางเพ็ญนิภา ใจสุทธิ ประธานกรรมการชุมชนดอนเมือง ,มาริว-ภัทรพงศ์ เวสกามี ศิลปิน ช่อง7 และนิว-คนธนันท์ วัฒนชาติวงศ์ ผู้ประกาศข่าว ทรูอินไซด์ ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ที่ชุมชนดอนเมืองวิลล่า

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ต้องแยกกักตัวเองจากผู้อื่น เพื่อสังเกตุอาการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายหลังจากเจ้าหน้าที่หลายคนในคณะผู้ติดตามติดเชื้อไวรัส อย่างไรก็ดีจากการกักตัวเองครั้งนี้ ทำให้ประธานาธิบดีปูตินไม่สามารถเดินทางไปเข้าร่วมประชุมด้านความมั่นคงระดับภูมิภาคที่ทาจิกิสถานในสัปดาห์นี้ได้ แต่จะใช้วิธีเข้าร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow