เริ่มแล้ว!สงครามทัวร์อวกาศเจ้าที่สอง"BlueOrigin"ส่งจรวดท่องนอกโลกสำเร็จ

แม้มาทีหลัง อีลอน มัสก์ แต่กลับสร้าง 3 สถิติใหม่ เปิดฉากศึกชิงเจ้าพ่ออวกาศครั้งแรก

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ ตาม Virgin Galactic ไปติด ๆ ! Blue Origin ส่งจรวดเที่ยวบินท่องอวกาศได้สำเร็จ

20 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เวลาประมาณ 20:12 น. ตามเวลาประเทศไทย จรวด New Shepard พา Jeff Bezos มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก พร้อมกับลูกเรืออีก 3 คน ทะยานขึ้นสู่อวกาศ และกลับลงมาถึงพื้นโลกได้อย่างปลอดภัย

Blue Origin เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อให้บริการเที่ยวบินแบบ suborbital นำขึ้นสู่อวกาศ แล้วกลับลงมาสู่พื้นโลก ก่อตั้งโดย Jeff Bezos มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกผู้ก่อตั้ง Amazon

ในเที่ยวบินนี้ประกอบด้วย Jeff Bezos, Mark Bezos, Wally Funk และ Oliver Daemen ทะยานขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา จรวด New Shepard เริ่มต้นจุดเชื้อเพลิงทะยานขึ้นสู่อวกาศเวลาประมาณ 20:12 น. ตามเวลาประเทศไทย จากนั้น 2 นาทีต่อมาส่วนของแคปซูลที่บรรทุกลูกเรือทั้ง 4 คน ได้แยกตัวออกและยังคงพุ่งทะยานต่อไปจนถึงระดับความสูงประมาณ 100 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก

ที่ระดับความสูงนี้เรียกว่า Karman Line เป็นขอบเขตที่ใช้แบ่งระหว่างชั้นบรรยากาศโลกและอวกาศ ลูกเรือจะได้สัมผัสกับสภาวะไร้น้ำหนักเป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วจึงค่อย ๆ ตกกลับสู่โลกโดยใช้ร่มชูชีพเพื่อให้ลงสัมผัสพื้นผิวโลกได้อย่างปลอดภัย ขณะที่จรวดที่แยกตัวออกมาก็สามารถลงจอดบนฐานปล่อยจรวดได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน รวมระยะเวลาเที่ยวบินทั้งสิ้นประมาณ 11 นาที
เที่ยวบินดังกล่าวทำลายสถิติใหม่ดังนี้

– Wall Funk อายุ 82 ปี ลูกเรือที่มีอายุมากที่สุดที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ
– Oliver Daemen อายุ 18 ปี ลูกเรือที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ
– Jeff Bezos และ Mark Bezos เป็นพี่น้องคู่แรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศพร้อมกัน

นี่ถือเป็นการแข่งขันในธุรกิจท่องอวกาศเชิงพาณิชย์ครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีบริษัท SpaceX ของอีลอน มัสก์ ที่วางแผนให้บริการท่องเที่ยวสถานีอวกาศนานาชาติในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย
เรียบเรียง : ธนกร อังค์วัฒนะ – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.

อ้างอิง :
[1] https://www.blueorigin.com/new…/first-human-flight-updates
[2] https://phys.org/…/2021-07-world-richest-jeff-bezos…

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow