ผลวิจัยม.ปักกิ่งฉีดซิโนแวค3เข็มเพิ่มภูมิสู้เชื้อกลายพันธุ์นักไวรัสวิทยาชี้ยังขาดข้อมูลเปรียบเทียบ

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กระบุ “ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยปักกิ่งเสนอผลงานวิจัยออกมาว่า วัคซีนเชื้อตายอย่าง Sinovac (หรืออาจจะ Sinopharm ด้วย) น่าจะนำมาฉีด 3 เข็ม แทนที่จะเป็น 2 เข็ม เพราะผลจากการศึกษาพบว่า ภูมิคุ้มกันจากการฉีดเข็มที่ 3 ได้แอนติบอดีที่จำเพาะต่อสายพันธุ์กลายพันธุ์อย่างเบต้า และ เดลต้า มากกว่าภูมิที่ได้จากการฉีด 2 เข็ม และภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นอยู่ได้ยาวนานกว่า

ข้อมูลสำคัญของการศึกษานี้คือ การได้รับวัคซีนเชื้อตายไปแล้ว 2 เข็ม ดูเหมือนจะมี memory B cell อยู่ในระดับหนึ่งครับ สามารถกระตุ้นมาได้ด้วยเข็มที่ 3

การศึกษานี้เปรียบเทียบกับภูมิจากการติดเชื้อจากธรรมชาติ แต่ยังไม่เห็นข้อแตกต่างจากภูมิจากการฉีดวัคซีนรูปแบบอื่น เช่น AZ หรือ Pfizer จึงค่อนข้างเปรียบเทียบยากว่า การใช้เชื้อตาย 3 เข็ม ซึ่งดีขึ้นกว่าใช้แบบ 2 เข็ม จะมีความแตกต่างจากวัคซีนรูปแบบอื่นมากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะในรูปแบบไขว้ คือ ให้วัคซีน AZ หรือ PZ เป็นเข็มที่ 3 ในคนไทย ซึ่งน่าสนใจถ้ามีข้อมูลเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆครับ

ที่มา
https://www.medrxiv.org/con…/10.1101/2021.09.02.21261735v1″

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐