โฆษกนปช.-เครือข่ายรามฯปราศรัยเดือดลั่นคุกมีไว้ขังนักกิจกรรมฝากคำถามถึงตร.

วันนี้ (27 ส.ค.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย พร้อมด้วย คณะไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ได้จัดกิจกรรม “ยืน ไล่ ทรราช ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก“ โดยระบุว่ายิ่ง”ประยุทธ์” อยู่ ประเทศไม่มีความเจริญก้าวหน้า

ต่อมาเวลา 16.59 น. นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ โฆษก นปช. ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยตอนหนึ่ง ว่า การมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้มวลชนมาชุมนุมขับไล่ จึงอ้างโควิด-19 ในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เชื้อไม่ลด เพราะรัฐบาลประยุทธ์ รู้ จงใจให้เชื้อลามไปมากมายใหญ่โต จนคุมไม่ได้

นายธนาวุฒิ กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้เป็นประชาธิปไตยซ่อนรูป ประยุทธ์ออกไป เศรษฐกิจดีขึ้นทันที รัฐธรรมนูญก็จะได้แก้ไขทันที นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ ส.ส. ร่วมโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยเชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้น

เวลา 17.03 น. สมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และผู้ชุมนุม นับ 10 ราย ได้ร่วมทำกิจกรรมโดยยืนเรียงแถว สงบนิ่ง พร้อมห้อยป้ายข้อความ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก และมีการปราศรัย

ต่อมาเมื่อเวลา 17.09 น. นายกฤษณะ ไก่แก้ว หรือ “ฟรอยด์” กล่าวปราศรัย โดยตอนหนึ่งได้สอบถามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ถึงมาตรฐาน ในการควบคุมตัวระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับประชาชน ไปจนถึงหลักทางกฎหมาย ที่ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่ผิด จนกว่าผู้ต้องหาจะได้รับการตัดสิน “เสมอกันต่อหน้ากฎหมาย’ จะเป็นจริงได้หรือไม่ ไม่ว่าจะเกิดมา ยาก ดี มี จน ปกติ หรือพิการ เราจะเสมอหน้ากันได้จริงหรือไม่ หรือนี่เป็นเพียงถ้อยคำสวยหรู ที่ปลอบประโลม หรือคำว่า ‘คุกมีไว้ขังคนจน’ จะเป็นจริง และผมขอเสริมว่า ‘คุกมีไว้ขังนักกิจกรรม’

หลังจากนั้นเวลา 17.14 น. นายรุ่งเรือง ชูเลิศ หรือ “จอมพล ปฏิวัติ” ประธานคณะกรรมการประสานงานจัดตั้ง พรรคปราบปรามโกงชาติ ในฐานะแนวร่วมกลุ่มไทยไม่ทน กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า เลือกความสงบ จบที่ลุงตู่ แล้วเป็นอย่างไร มีแต่ความวุ่นวาย มีแต่การขับไล่

“วันนี้จึงขอเชิญชวนประชาชน มารวมพลังทุกสี เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะไม่สามารถปล่อยให้อยู่ในตำแหน่งต่อไปได้” นายรุ่งเรือง กล่าวต่อท้าย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐