“มาลาลาห์ยูซาฟไซ”เจ้าของรางวัล“โนเบลสันติภาพ”อดีตเหยื่อกระสุนตาลิบันวอนผู้นำทั่วโลกช่วยอัฟกาฯ

มาลาลาห์ ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2014 (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “มาลาลาห์ ยูซาฟไซ” สตรีเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2014 (พ.ศ. 2557) วัย 23 ปี ชาวปากีสถาน ได้ออกมาเรียกร้องต่อบรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ทั่วโลก ให้ความช่วยเหลือต่ออัฟกานิสถานโดยด่วน หลังถูกกลุ่มตาลิบันยึดครอง

โดยมาลาลาห์ กล่าวว่า ตนรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความปลอดภัยของสตรีและเด็กผู้หญิง ซึ่งตนได้พยายามติดต่อไปยังบรรดาผู้นำระดับโลกหลายคนเพื่อขอความช่วยเหลือ โดยสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ณ เวลานี้ กำลังเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรม ที่มีความจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือโดยด่วน และยังระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จำเป็นต้องทำอย่างกล้าหาญ เพื่อปกป้องชาวอัฟกัน

พร้อมกันนี้ เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ยังเผยอีกว่า ตนได้ส่งจดหมายถึงนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีอิหร่าน เพื่อขอให้ช่วยรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน ซึ่งหลบหนีมาจากกลุ่มตาลิบัน และว่า ผู้ลี้ภัยเด็กต้องได้รับการศึกษา ปกป้องพวกเขาให้ได้รับความปลอดภัย เพื่อให้มีอนาคตที่ดี

สำหรับ มาลาลาห์ ยูซาฟไซ ผู้นี้ เคยถูกเครือข่ายของกลุ่มตาลิบันในปากีสถาน ใช้อาวุธยิงที่ศีรษะ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อปี 2012 (พ.ศ. 2555) โดยเธอตกเป็นเป้าหมายการโจมตี จากการที่ไปเข้าร่วมโครงการต่อต้านคำสั่งของตาลิบันที่ห้ามสตรีเข้ารับการศึกษา ก่อนถูกนำตัวไปรักษาที่อังกฤษ เมื่อหายจากอาการบาดเจ็บ เธอได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ และเข้ารับการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ จนจบปริญญาตรี สาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ เมื่อปีที่แล้ว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow