ช็อก“ตากาล็อก”!พบเหยื่อ“โควิดแลมบ์ดา”รายแรก

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ เปิดเผยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์แลมบ์ดาเป็นรายแรกของประเทศ ก่อนประกาศเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรฐานของระบบสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์แลมบ์ดานี้ ถูกพบการกลายพันธุ์และแพร่ระบาดเป็นครั้งแรกที่ประเทศเปรู เมื่อช่วงเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ก่อนแพร่ะกระจายไปยังประเทศต่างๆ ของภูมิภาคอเมริกาใต้ หรือละตินอเมริกา

พร้อมกันนี้ กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ต่างๆ รวมถึงสายพันธุ์เดลตารายใหม่รายวันในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เฉลี่ยวันละ 11,000 ราย หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 29 เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,741,616 ราย มากเป็นอันดับที่ 22 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 30,340 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 1,608,528 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow