สยอง!2สมุนไอเอสโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายถล่มสนามบินคาบูลตาย-เจ็บนับร้อย

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายจำนวน 2 ครั้ง บริเวณด้านนอกท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน และที่บริเวณใกล้กับโรงแรมบาโรน ซึ่งเป็นสถานที่รวมตัวของชาวอัฟกัน ชาวอังกฤษ และชาวสหรัฐฯ ที่กำลังเตรียมตัวอพยพออกจากอัฟกานิสถาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 103 ราย ในจำนวนนี้เป็นทหารสหรัฐฯ 13 นาย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นทหารหน่วยนาวิกโยธิน 10 นาย ส่วนที่เหลือเป็นชาวอัฟกัน 90 ราย นอกจากนี้ ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 150 ราย ในจำนวนนี้เป็นทหารสหรัฐฯ หลายสิบนายด้วยกัน

ภายหลังเกิดเหตุ ทางขบวนการก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรง “รัฐอิสลาม” หรือ “ไอเอส” หรือ “ไอซิส” ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบผ่านเว็บไซต์อามัค ซึ่งเป็นเว็บไซต์สื่อกระบอกเสียงของพวกเขา

ทางด้าน ปฏิกริยาจากทางการสหรัฐฯ โดย พล.อ.เคนเนธ เอฟ. แมคเคนซี จูเนียร์ ผบ.กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ เตรียมพร้อมที่จะมีปฏิบัติการตอบโต้ต่อผู้ที่อยู่เบื้องหลังในเหตุโจมตีครั้งนี้

ขณะที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะยังคงยืนยันในการเดินหน้าอพยพประชาชนออกจากกรุงคาบูลต่อไป ถึงแม้ได้เกิดเหตความรุนแรงขึ้นก็ตาม

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow