ธรณีพิโรธเขย่าเฮติ7.2ริกเตอร์คร่าชีวิตแล้ว304ศพ-เจ็บเกือบ2พัน-นายกฯประกาศภาวะฉุกเฉิน1เดือน

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.2 ตามมาตราริกเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองแซงต์-หลุยส์ดูซูด ไปทางใต้ราว 12 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของประเทศราว 125 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่ามา ตามวันเวลาท้องถิ่น โดยเบื้องต้นมีคำเตือนการเกิดคลื่นสึนามิ ก่อนยกเลิกคำเตือนในเวลาต่อมา

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 304 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 1,800 ราย ท่ามกลางความคาดหมายว่า ผู้เสียชิวิตอาจจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ทางด้านทางการเฮติ ได้ส่งหน่วยกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ประสบเหตุอย่างเร่งด่วน เพื่อค้นหาผู้ที่คาดว่า ยังติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มลงมาจากเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งมีรายงานว่า บ้านเรือนได้รับความเสียหายถึงขั้นพังถล่มลงมาเป็นบริเวณกว้าง

ทางด้าน นายแอเรียล อองรี นายกรัฐมนตรีเฮติ ประกาสบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเปิดทางการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวอย่างเร่งด่วน โดยนายกรัฐมนตรีเฮติ กล่าวว่า ตนคาดว่าความสูญเสียจะเพิ่มขึ้นอีกมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรดาโรงพยาบาลท้องถิ่น เช่น ในย่านเลกาเย ขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากเข้ารับการรักษาพยาบาล

ขณะที่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศให้ความช่วยเหลือเฮติโดยด่วน ผ่านองค์กรยูเอสเอด โดยจะเข้าไปสนับสนุนการเก็บกู้ซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้าง และการฟื้นฟูต่างๆ ก่อนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกเศร้าเสียใจกับเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในเฮติครั้งนี้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow