“ซาอุฯ”จ่าย“ครึ่งล.ริยัล”ชดเชยจนท.สาธารณสุขเหยื่อดับโควิด

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เริ่มจ่ายเงินชดเชยให้แก่ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายละ 5 แสนริยัล (คิดเป็นเงินไทยราว 4.46 ล้านบาท) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า การจ่ายเงินชดเชยดังกล่าว เป็นไปตามที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ประกาศไว้เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้แก่ครอบครัวของบุคลากรด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน พลเรือน ทหาร ตลอดจนพลเมือง หรือไม่ใช่พลเมืองของซาอุดีอาระเบียก็ตาม ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ครอบครัวละ 5 แสนริยัล

พร้อมกันนี้ รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ก็เริ่มอนุญาตให้ผู้แสวงบุญจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขนานที่ทางการซาอุดีอาระเบียให้การรับรอง ได้แก่ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ครบจำนวนโดสแล้ว สามารถเดินทางเข้ามาประกอบพิธีอุมเราะฮ์ ในซาอุดีอาระเบียได้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันจันทร์นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ได้ออกกฎข้อบังคับว่าผู้ที่เข้าสถานที่ราชการหรือสถาบันของเอกชน เช่น สถาบันการศึกษา ตลอดจนสถานบันเทิง รวมถึงการใช้ระบบขนส่งมวลชน จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบจำนวนโดสแล้วเท่านั้น ซึ่งมีรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของซาอุดีอาระเบีย แถลงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่นมาว่า ประชาชนชาวซาอุดีอาระเบีย รับการฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 29 ล้านโดส จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 35 ล้านคน

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในซาอุดีอาระเบีย ในรอบ 24 ชั่วโมงของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 731 ราย ทำให้มีจำนวนสะสมของผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ที่ 533,516 ราย มากเป็นอันดับที่ 47 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 8,334 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 514,982 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow