อัยการร่วมถกคดีผกก.โจ้

“อัยการ-ตร.”ประชุมเครียดคดี”อดีตผกก.โจ้” ด้านผู้การฯนครสวรรค์ ยันย้ายตัวผู้ต้องหาเรื่องปกติ ให้ ปชช.ร้องเรียนพฤติกรรมผู้ต้องหาได้ “ผบก.ป”เร่งสรุปหลักฐานตำรวจชุด 05 มีเอี่ยวคดีหรือไม่ ขณะที่”ผบ.ตร.”ส่ง”สุชาติ”พ่วงแพทย์นิติเวช แจงกมธ.กฎหมายฯ คดีถุงดำคลุมหัว

ที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 1 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผกก.โจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และพวก ใช้ถุงดำคลุมศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต ยังคงประชุมหารือกันเพื่อนำเอกสารที่พนักงานสอบสวนแต่ละชุดไปรวบรวมมาได้ นำมาเรียบเรียงว่ายังขาดประเด็นใดบ้างที่ต้องสอบเพิ่ม รวมถึงกาสอบพยานบุคคลเพิ่มหรือไม่ โดยเฉพาะผู้เสียหายคือพ่อ แม่ และภรรยาผู้ตาย รวมถึงการนำเอาหลักฐานและคำให้การของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ว่า ตำรวจในชุด 05 ที่ยังไม่มีการจับกุมนั้น ร่วมกระทำความผิดด้วยหรือไม่ ซึ่งประเด็นหลักคือการรวบรวมหลักฐานเพื่อจะตัดประเด็นว่าจะดำเนินคดีใครเพิ่มในข้อหาอะไรบ้าง

ด้าน พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า สำนวนการสอบสวนมีความคืบหน้าขณะนี้หลักฐานอยู่ในมือตำรวจกองปราบปราม ซึ่งเป็นคณะทำงานร่วมหมดแล้ว ส่วนการฝากขังผู้ต้องหานั้นถือว่าอยู่ในเขตอำนาจภาค 6 เพราะผู้ต้องหาไม่สามารถควบคุมได้ที่นครสวรรค์ เป็นปัญหาโควิด-19 ส่วนจะย้ายผู้ต้องหาไปฝากขังใน กทม.เป็นขั้นตอนกฎหมายปกติ ขณะนี้ประชาชนไม่มั่นใจเท่านั้น

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบมาการดำเนินการเกี่ยวกับคดีนี้รัดกุม โปร่งใส ขนาดคลิปวิดีโอที่เห็นชัดเจน ขณะนี้ตำรวจยังต้องตรวจพิสูจน์โดยกองนิติวิทยาศาสตร์บริการที่มาร่วมสอบสวนด้วย ทั้งนี้ การย้ายตัวผู้ต้องหาไม่ใช่เรื่องใหม่ คดีสำคัญเคยทำมาแล้วหลายคดี ไม่ใช่ปัญหาใหม่อะไรเลย ทำได้ อำนาจมี ผบ.ตร.ได้สั่งการมาแล้ว น่าจะเรียบร้อยในสัปดาห์นี้ ไม่ซับซ้อนอะไร เป็นเรื่องความเหมาะสม

“รอง ผบ.ตร.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ฝากว่าใครมีข้อมูลอะไรขอให้ประชาชนร้องเรียนมาได้ เกี่ยวกับพฤตติกรรมของผกก.โจ้ จะต้องสอบย้อนหลังกันไป หรือใครมีเรื่องสามารถร้องเรียนได้ ตั้งแต่รับราชการย้อยมาเรื่อยๆ ส่วนผกก.โจ้ที่มาอยู่ ผมก็พร้อมจะตรวจสอบทุกเรื่อง ส่วนใครจะมาดำรงตำแหน่ง ผกก.ใหม่ ตามวงรอบก็น่าจะสิ้นเดือน พ.ย. ซึ่งน่าจะมีผลประมาณเดือนธันวาคม ขณะนี้ พ.ต.อ.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ จะรักษาการไปจนถึงเดือนธันวาคมจนกว่า ผกก.คนใหม่มา” ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้เชิญอัยการจังหวัดนครสวรรค์ 3 คน ที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งเพื่อร่วมกับพนักงานสอบสวน 4 แพทย์ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันทำสำนวนการสอบสวนในส่วนการชันสูตรศพเหยื่อ ผกก.โจ้ ขณะที่บรรยากาศอีกส่วนหนึ่ง พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พร้อมชุดสืบสวนสอบสวน กองปราบปราม ยังคงประชุมเพื่อนำหลักฐานจากการลงพื้นที่ตรวจสอบคำร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมตำรวจชุด 05 และหลักฐานอื่นๆ ในการเชื่อมโยง เพื่อนำมาสรุปว่าจะสามารถเอาผิดตำรวจชุด 05 ที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาในคดีใดบ้าง

วันเดียวกัน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงคดี ผู้กำกับโจ้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ว่า ในพรุ่งนี้ 2 กันยายน กมธ.กฎหมาย มีวาระประชุมเพื่อพิจารณาศึกษาแนวนโยบายด้านกฎหมายเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหาว่าทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดด้วยการใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะ เพื่อเรียกรับเงินจนผู้ต้องหาเสียชีวิต ได้เชิญ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)มาชี้แจง ได้มีการมอบหมายให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้มาชี้แจงแทน นอกจากนี้ยังมี นายแพทย์ชนินทร์ จารุวัฒนมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ มาร่วมชี้แจงด้วย ทั้งนี้จะเริ่มประชุมในเวลา 09.30 น.ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ N 404 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow