สั่งคุมคลัสเตอร์โควิดปราณบุรีหวั่นกระทบประชาชนรอบแคมป์คนงานรถไฟทางคู่โรงงานสับปะรดกระป๋อง

วันที่ 23 ตุลาคม นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยโควิดติดเชื้อรายใหม่ 445 คน โดยเฉพาะ อ.ปราณบุรีทำสถิตินิวไฮสูงสุด 2 ครั้งในรอบสัปดาห์ มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 362 คน โดยมีคสัสเตอร์ขนาดใหญ่ในโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง 4 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ บ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแผนนำป่วยโควิดสีเขียวไม่แสดงอาการในพื้นที่ อ.ปราณบุรี ไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามวัดกุยบุรี ขณะที่ผู้ป่วยคนไทยบางส่วนไปนำไปรักษาที่ โรงพยาบาลสนามหัวหิน

นายกิตติพงศ์ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยใน อ.ปราณบุรี จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงอีกไม่เกิน 1 สัปดาห์จากแคมป์คนงานรถไฟทางคู่ โรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง จากนั้นจะเข้าสู่สภาวะปกติ ขอยืนยันว่าการระบาดทุกคลัสเตอร์จะไม่มีผลกระทบกับประชาขนในบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋องที่มีผู้ติดเชื้อ มีการตั้งโรงพยาบาลสนามภายในหอพักของโรงงาน มีการควบคุมผู้ป่วย และขณะนี้ยังไม่หยุดสายการผลิต ขณะที่แคมป์คนงานรถไฟทางคู่สามารถควบคุมคนงานได้ทั้งหมด ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้นายอำเภอปราณบุรีแจ้งให้สถานประกอบการทุกแห่งใช้ ATK ตรวจหาเชื้อพนักงานเพื่อคัดกรองเบื้องต้น ตามแนวที่คณะกรรมการโรคติดต่อกำหนด จากนั้นรายงานให้หน่วยงานในอำเภอทราบทุก 15 วัน สำหรับการบริหารโดยภาพรวมคาดว่าผู้ว่าราชการจังหวัดจะประชุมร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยุติการระบาดโดยเร็ว “นายกิตติพงศ์ กล่าว

สำหรับคลัสเตอร์ที่ อ.ปราณบุรี ประกอบด้วยชุมชนบ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง หมู่ 11 หนองตาแต้ม สะสม 445 คน โรงงาน เนเชอรัล ฟรุ๊ต ติดเชื้อสะสม 111 คน แคมป์ก่อสร้างรถไฟทางคู่ ต.วังก์พง สะสม 236 คน โรงงาน สยามอุตสาหกรรมเกษตร สะสม 80 คนr โรงงาน สยามอโลเวร่า สะสม 52 คน โรงงานอุตสาหกรรมผลไม้ปราณบุรี 2005 สะสม 76 คน โรงหมึก หมู่ 2 ปากน้ำปราณ สะสม 29 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวันหยุดยาวลองวีคเอนท์สุดสัปดาห์ ผู้ประกอบการในตลาดโต้รุ่งหัวหินหรือไนท์มาเก็ตแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวชื่อดัง ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งร้านซีฟู้ด ปิ้งย่าง ร้านขนมหวาน ร้านผลไม้ ร้านขายของที่ระลึกรวมกว่า 50 ร้านเชิญชวนลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวในพื้นที่ใช้บริการ

นางสาลี่ เซ้งประภา แม้ค้าร้านสาลี่กะปิดสูตรโบราณ มะม่วงน้ำปลาหวาน และอีกหลายรายในตลาดโต้รุ่งหัวหิน กล่าวว่า หลังสถานการณ์โควิด 19 ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา 6 เดือนเต็มไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้ตลาดโต้รุ่งหยุดค้าขายชั่วคราว เหลือไม่กี่ร้านเท่านั้นที่เปิดขาย แต่ปัจจุบันแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิดมีผู้ป่วยรายใหม่ทุกวัน แต่แม่ค้าฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ประกอบกับรัฐบาลมีมาตรการผ่อนคลายกิจการ ต่างๆต่อเนื่อง รวมทั้งการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้แม่ค้าตลาดโต้รุ่งหัวหิน กลับมาเปิดร้านค้าขายอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าภายในเดือนตุลาคมจะกลับมาเปิดร้านมากขึ้น สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยคึกคักพอสมควร ทำมีให้มีรายได้ที่จะไปใช้จ่ายในครอบครัวแม้ว่าจะไม่เหมือนเดิม ขณะที่ทุกคนต้องป้องกันตนเอง ต้องปรับตัวเพราะต้องอยู่กับโควิดให้ได้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐