รถสำรวจ"เพอร์เซเวียแรนส์"เตรียมเก็บตัวอย่างหินบนดาวอังคาร

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “รถสำรวจ #เพอร์เซเวียแรนส์ เตรียมขัดหินก้อนใหม่เพื่อให้ทีมควบคุมประเมินขั้นตอนการเจาะและเก็บตัวอย่างหิน ซึ่งจะนำไปสู่การค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตโบราณบนดาวอังคารตามแผนที่วางไว้

เพอร์เซเวียแรนส์เจาะหินเพื่อเก็บตัวอย่างครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 หากแต่หินตัวอย่างที่เจาะมีลักษณะร่วนเกินไป ทำให้หินแตกละเอียดเป็นผุยผง ไม่สามารถเก็บตัวอย่างได้

ล่าสุดเพอร์เซเวียแรนส์เตรียมใช้แขนกลยาว 2 เมตร ขัดหินก้อนใหญ่ (ตรงกลางภาพ) ที่มีชื่อว่า Rochette เพื่อประเมินสภาพสำหรับขั้นตอนการเจาะด้วยเครื่องมืออันทรงพลัง และจะใช้กล้อง Mastcam-Z ช่วยพิจารณาและยืนยันขั้นตอนการเจาะครั้งนี้อีกด้วย

ตัวอย่างหินที่เก็บจะมีขนาดใหญ่กว่าดินสอเพียงเล็กน้อย เก็บรักษาไว้ในหลอดไทเทเนียมหลอดใหม่ เพื่อรอภารกิจเก็บกู้ที่จะไปนำหลอดตัวอย่างกลับมาศึกษาต่อไปยังโลกในอนาคต

หลังจากการเจาะหินตัวอย่างครั้งนี้สำเร็จ เพอร์เซเวียแรนส์จะเคลื่อนตัวไปยังสันเขาที่มีชื่อว่า Citadelle (ภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ปราสาท) เป็นระยะทางกว่า 455 เมตร เพื่อหาหินที่เหมาะสำหรับการเจาะเก็บตัวอย่างก้อนต่อไป ซึ่งการเจาะตัวอย่างหินที่มีลักษณะและอายุที่แตกต่างกันจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างไทม์ไลน์ของหลุมอุกกาบาตเจซีโร (Jezero Crater) ได้ อีกทั้งเพอร์เซเวียแรนส์จะได้ใช้เครื่องมือเรดาร์ RIMFAX สำรวจชั้นล่างของหินด้วย

เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง : https://www.nasa.gov/…/nasa-s-perseverance-plans-next…”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐