ประธานแพทย์ชนบทชี้ดีลATKองค์การเภสัช-เวิลด์เมดิคอลขัดกม.หรือไม่

วันที่ 2 ก.ย.64 นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา ประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า… ขอความรู้ทางกฏหมายครับ เรื่อง ATK ที่ร่องรอยแปลกๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน

องค์การเภสัชกรรมมิได้ทำสัญญาซื้อ ATK กับบริษัท ออสแลนด์แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ยื่นซองการประมูลและเป็นผู้ชนะการประมูล แต่พอขั้นตอนการทำสัญญาการจัดซื้อ องค์การเภสัชกรรมกลับไปลงนามกับบริษัทเวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนท์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมิใช่บริษัทที่ชนะการประมูล แต่มีสถานะเป็นผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนจำหน่ายของบริษัทออสแลนด์

การลงนามสัญญาเช่นนี้ เป็นสัญญาที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ สามารถทำได้หรือไม่ ถูกต้องตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐปี 2560 หรือไม่ เป็นการเอื้อประโยชน์เอกชนรายนั้นหรือไม่ และจะเป็นธรรมกับบริษัทรายอื่นๆ ที่เข้าร่วมประมูลไหม

เรื่องนี้ผมอยากจะขอความรู้ จากผู้รู้ทางกฎหมายจากทั่วประเทศครับ ว่ากรณีนี้ทำได้ไหม เพราะโดยสามัญสำนึกของผม ไม่น่าทำได้ หากเป็นกรณีการจัดซื้อที่โรงพยาบาลจะนะที่ผมดูแลอยู่ ผมจะลงนามกับบริษัทที่ยื่นซองแล้วชนะประมูลเท่านั้น

และอีกประเด็นคือ ทำไมองค์การเภสัชกรรมไม่ลงนามกับบริษัทออสแลนด์ หรือเพราะบริษัทออสแลนด์มีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนตามกฎหมายที่จะทำสัญญาได้กระนั้นหรือ หรือลึกๆ ติดขัดอะไร

ในทัศนะของผม เรื่องนี้แปลกมาก เลยอยากจะขอความรู้ความเห็นจากทุกท่าน ช่วยไขความกระจ่างให้ผมและสาธารณชนด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ป.ล. ต้องขอขอบคุณคุณรสนา โตสิตระกูล คนคนแรกที่เปิดประเด็นข้อสังเกตนี้กับสังคม

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐